Sắm lễ cúng cô hồn gồm những gì? – Ngày rằm tháng 7

Rằm tháng 7 này ngày vô cùng quan trọng của người dân Việt Nam. Đây không chỉ là ngày lễ Vu Lan báo hiếu “uống nước nhớ nguồn” mà còn là ngày các vong linh được xá tội, các nghi thức cũng như việc sắm lễ cúng nhất là nghi thức cúng cô hồn là phần hết sức quan trọng cần được chuẩn bị hết sức chu đáo và đầy đủ đúng cách để đảm bảo việc cúng cô hồn đúng cách tránh rước vong vào nhà. Vậy sắm lễ cúng cô hồn gồm những gì? hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi này nhé.

Sắm lễ cúng cô hồn gồm những gì? – Ngày rằm tháng 7

Với người Việt chúng ta, cúng cô hồn là nghi lễ truyền thống trong các nghi thức cúng rằm tháng 7, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Quan niệm người Việt, con người luôn có hai phần là linh hồn và thể xác. Khi con người chết đi, phần linh hồn vẫn tồn tại, có người được đầu thai kiếp khác, có người thì bị đầy xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian. Cứ mỗi năm, người Việt hay làm lễ cúng cô hồn, thường xuyên nhất là vào tháng 7 âm lịch và trùng với lễ Vu Lan của Phật giáo và Rằm tháng 7.

1. Cúng thí thực cô hồn (hay còn gọi cúng chúng sinh – theo Phật giáo miền Bắc)

Ngoài việc chuẩn bị các mâm lễ cúng cúng Phật, cúng thần linh và cầu siêu cho gia tiên, người Việt còn có lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái trong xã hội… cũng làm một phần quan trọng trong sắm mâm lễ cúng rằm tháng 7. Vậy Lễ cúng cô hồn gồm những gì?

Lễ cúng cô hồnMâm lễ cúng ngày phóng sinh

– Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ. – Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc). – Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc. – Kẹo bánh. Tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá). – Nếu mâm cúng có cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa). Lưu ý; Tróng khẩu chuẩn bị sắm lễ cúng cô hồn cần tránh không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời. Cách nghi thức cúng cô hồn đến đúng ngày 15/7, mọi việc phải được hoàn tất, đó cũng là lúc “ông thần tha ma, chủ nhà tha thợ cấy”, “mở cửa ngục xá tội vong nhân”. Và cũng vào ngày này, người ta thường làm một lễ cúng tạ ơn các thần linh, và một mâm tưởng nhớ ông bà tổ tiên để cầu nguyện cho các vong hồn siêu thoát và cầu bình an cho gia đình. Vì vậy nên đa phần các gia đình thường cúng cơm mặn, nhưng cúng chay tốt hơn.

2. Thời gian cúng

Thông thường, theo quan niệm, người ta cúng cô hồn vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn để các cô hồn có thể ăn cỗ được. Theo quan niệm của người xưa, nhiều gia đình mời cô hồn về nhà cúng chúng sinh, nhưng khi xong nghi lễ không biết mời đi, nên cô hồn vẫn luẩn quẩn trong nhà quấy quả gia chủ. Vì vậy ngoài việc sắm lễ cúng cô hồn thì sau khi nghi lễ cúng xong, các gia đình nhất định phải làm những việc như sau:

+ Vãi gạo, muối ra sân, ra đường và hóa vàng.

Lễ cúng cô hồn

Đốt vàng mã mời cô hồn đi

+ Tục giật cô hồn: tức người sống giành giật những mâm cúng, rồi người ta thường đốt vàng mã cho cô hồn, cho tiền người sống bằng cách thảy tiền cùng với bánh kẹo. Họ tin nếu người sống mà giành giật càng đông, tức họ đã mua chuộc được các cô hồn các đảng không đến quấy phá gia đình mình.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã trả lời được câu hỏi sắm lễ cúng cô hồn gồm những gì. Mong rằng chia sẻ trên sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt cho cúng rằm tháng 7 sắp tới.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *